ĐỘ pH VÀ DO TRONG BỂ SỤC NƯỚC THẢI

Bạn có cần kiểm tra pH và DO trong bể sục khí?

Những người vận hành hệ thỗng xử lý nước thải thường xuyên cần phải đo những chỉ tiêu này. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ từ họ để kiểm tra hàm lượng DO và pH trong bể sục khí.

1.Duy trì bể sục khí trong hệ thống xử lý nước thải:

Một trong những mục tiêu chính của xử lý nước thải là loại bỏ các tạp chất chất dinh dưỡng trong nước đang được xử lý. Để xử lý được vấn đề này cần kết hợp các phương pháp xử lý sinh học và hóa học. Chất thải đô thị, nông nghiệp và công nghiệp có chứa hàm lượng nitơ cao và là một trong những nguồn chất thải chính trongvà là một trong trong những chất góp phần lớn trong việc tạo ra dinh dưỡng gây ô nhiễm trong các nhà máy xử lý nước thải.

Đa số việc loại bỏ nitơ xảy ra trong bể sục khí nơi mà nước thải trải qua một loạt các quá trình oxi hóa khử phần lớn ni tơ bị loại bỏ trong bể sục khí khi lượng nước thải giàu ni tơ được lưu trữ trong đây, do các quá trình oxi hóa khử liên tuc. Các quá trình này sử dụng vi khuẩn để phá vỡ cấu trúc và chuyển đổi nito hữu cơ thành amoni, sau đó thành nitrit, và cuối cùng là nitrate trong quá trình vì vậy được gọi là quá trình nitrat hóa.

Sau đó, nitrat được chuyển thành khí nito trong điều kiện hiếu khí. Vì nitrat hóa là một quá trình xử lý bằng điều khiển vi sinh, nên kiểm soát giám sát môi trường trong bể sục khí là rất quan trọng để duy trì số lượng vi khuẩn đủ cũng như đảm bảo xác nhận hiệu quả xử lý. Một lượng oxi đủ được thêm vào bể chứa để đảm bảo độ oxi tối ưu được dùng cho quá trình nitrat hóa và phân hủy chất thải. Bên cạnh đó, hoạt động của máy bơm sục khí khá tốn kém, làm cho bước sục khí tại bể là bước đắt nhất nên quá trình xử lý trong bể sục khí là quá trình tốn kém nhất trong quá trình xử lý nước thải.

Mặc dù thực hiện một loạt các phân tích cần phải phân tích rất nhiều thông số trong bể sục khí để đảm bảo điều kiện sục là lý tưởng, 2 thông số quan trọng nhất trong bể sục là độ pH và oxi hòa tan (DO).

Độ pH của bể sục khí nên là giữa 6.5 – 8.5 để tránh áp lực lên các vi sinh khuẩn, và làm cho phản ứng sinh học được tối ưu. Nồng độ oxi hòa tan trong trong bể hiếu khí phải được duy trì ở mức 1-3 mg/L để xử lý đạt hiệu quả. Nồng độ DO thấp sẽ tiêu diệt làm chết vi khuẩn, sẽ gây tốn thời gian và việc tạo lập lại rất tốn kém. Vì hoạt động của máy bơm sục khí rất tốn kém, nên nồng độ DO quá 3 mg/L sẽ gây ra việc lãng phí. Nồng độ DO quá mức cũng làm cho các vi khuẩn dạng sợi không mong muốn phát triển, các vi khuẩn này sẽ cạnh tranh và gây ức chế cho các vi khuẩn có lợi, làm giảm hiệu quả xử lý.

2.Thiết bị đo pH và DO trong bể sục khí

Một nhân viên vận hành xử lý nước thải đã liên hệ với Hanna Instruments để tìm giải pháp linh động để đo pH và oxi hòa tan trong bể hiếu hiếu khí của họ.

Nhà máy xử lý nước thải đang sử dụng bộ điều khiển để đo độ pH trong thời gian thực cũng như giám sát và kiểm soát máy bơm sục khí của họ với bộ điều khiển DO nhưng cần thiết bị cầm tay mới để kiểm tra xác nhận lại quá trình đo.

Hanna Instruments giới thiệu thiết bị HI 98196 đo pH và DO.

HI 98196 là thiết bị đo cầm tay đa chỉ tiêu chống nước kèm đầu dò đa cảm biến.

Đầu dò có 2 tính năng đầu dò cảm biến: một đầu vào thế năng với cảm biến pH hoặc pH/ORP và đầu vào oxi hòa tan với cho cảm biến DO galvanic mạ.

3.Những ưu điểm của HI98196

Có khả năng đo ORP và nhiệt độ

Nhân viên vận hành thích khả năng đo ORP ngoài đo pH và DO, vì ORP thường được sử dụng để giám sát quá trình nitrat hóa trong bể sục khí. Vì vậy, Nhân viên vận hành xử lý nước thải hài lòng việc họ có thể đo và xem độ Ph, ORP, DO và nhiệt độ chỉ trong một thiết bị.

Điện cực có trọng lượng phù hợp

Đầu dò HI 98196 có lớp vỏ bảo vệ bộ cảm biến khỏi các va đập và đảm bảo điện cực có thể chìm xuống nước nhanh chóng,lớp bảo vệ bộ cảm biến chịu lực và đảm bảo việc thăm dò trong bể, cho phép các nhân viên vận hành dễ dàng lấy số đo ở các độ sâu khác nhau.

Thời gian chuẩn bị đo nhanh

Đầu dò DO galvanic mạ được đánh giá cao vì có khởi động nhanh, không giống như đầu dò DO phổ cực polarographic trước đó của họ cần đến 10-15 phút để phân cực trước khi thực hiện hiệu chuẩn và đo lường.

HI 98196 là một giải pháp lâu dài, chính xác và thuận tiện cho việc đo trong bể sục khí

    Xem Danh Mục Bài Viết